Triển lãm mỹ thuật Nguyên và "Nguyên"

Kim Khánh

Chiều 14/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra triển lãm Nguyên và "Nguyên". Đây là triển lãm đầu tay của nữ hoạ sĩ 9x Nguyễn Trần Thảo Nguyễn với những trải nghiệm sống trong đời thực đã tạo nên một câu chuyện lạ trong không gian của tác phẩm hội họa. Những tác phẩm của Thảo Nguyễn chủ yếu được sáng tác trên chất liệu sơn dầu trên toan, khổ vừa và lớn sáng tác trong khoảng thời gian 2021 đến 2023. 31 bức tranh đã tái hiện thế giới tưởng tượng, những chiêm nghiệm của tuổi trẻ khi cố gắng định hình cuộc sống cũng như con đường đi riêng của mình với nghệ thuật.
Họa sĩ Nguyễn Trần Thảo Nguyên tốt nghiệp đại học và cao học tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Trong hành trình đầu đời dấn thân vào con đường nghiền ngẫm, tư duy và sáng tác kéo dài 3 năm qua, đến cuối thu năm nay, mảnh đất nghệ thuật của riêng cô đã chắt chiu được một vài thành tựu: Nghệ thuật tranh Trừu tượng, hay mô tả chính xác hơn là Trừu tượng - Biểu hiện. Như để tái hiện một giấc mơ dài, tranh của cô được đặt tên theo số thứ tự từ 1 đến 31 diễn tả những nắm bắt cảm xúc mơ hồ và hỗn loạn, những cuộc đối thoại trong tâm trí của mình.
“Giấc mơ ấy chỉ là vấn đề cá nhân, muốn giãi bày, tâm sự dưới hình thức thơ mộng hơn. Quan điểm thứ hai là tôi muốn theo đuổi sự rung động khi đứng trước một bức tranh. Tôi nhớ có người nói rằng: trong một đôi bàn tay không bao giờ có thể bằng sự tưởng tượng trong trái tim. Khi mình đã thành thật với bản thân thì bức tranh của mình như thế nào sẽ là như thế”- họa sĩ Nguyễn Trần Thảo Nguyên bày tỏ.
Nguyễn Trần Thảo Nguyên muốn gửi tới người xem một thông điệp đó là dù có chuyện gì xảy ra trong quá khứ, hay có bất kể vấn đề trong cuộc sống mà bạn cảm thấy không được như ý muốn thì chúng ta đều có thể chuyển hoá điều đó trở thành những điều đẹp đẽ hơn, quãng thời gian đó thực sự không hề lãng phí mà đem lại cho bản thân ta rất nhiều trải nghiệm.
Triển lãm "Nguyên và Nguyên" như một sự khởi đầu cho những điều tốt đẹp sắp tới và trong hành trình lớn lên, bước tiếp trên những nấc thang của cuộc đời thì bản thân nữ hoạ sĩ vẫn mong muốn được trở về với chính bản thân mình - vẫn luôn được là "Nguyên" nó giống như ý nghĩa của từ "Hoàn nguyên".
Triển lãm mở cửa đến hết ngày 21 tháng 11 năm 2023 tại tầng 1 nhà B Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Một số tác phẩm trong triển lãm Nguyên và "Nguyên":

1-scaled-1700059572.jpeg
ng-1-1700059744.jpeg
ng-3-1700059758.jpeg
ng2-1700059767.jpeg
ng5-1700059898.jpeg