Triển lãm ảnh Nghệ thuật Hà Nội lần thứ 53 – năm 2023

Kim Khánh

Ngày 10/10, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội đã khai mạc triển lãm và trao giải ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 53 với chủ đề “Làng nghề Hà Nội” và “Vẻ đẹp mọi miền Tổ quốc” tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Sau hơn 2 tháng phát động Ban Tổ chức đã nhận được 1712 tác phẩm của 227 tác giả dự thi ở hai mảng đề tài. Trong đó, mảng đề tài “Làng nghề Hà Nội” nhận được 778 tác phẩm; “Vẻ đẹp mọi miền Tổ quốc” nhận được 934 tác phẩm.

Ở đề tài “Làng nghề Hà Nội”, Ban giám khảo đã chọn ra 52 tác phẩm triển lãm trong đó có 16 tác phẩm xuất sắc đạt giải thưởng gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Giải Nhất thuộc về tác phẩm “Người lưu giữ hồn tranh dân gian Hàng Trống” (Vũ Ngọc Bảo), 2 giải Nhì là tác phẩm “Nghệ nhân kim hoàn phố Hàng Bạc” (Vũ Quang Ngọc), “Vườn xuân – Làng nghề trồng đào truyền thống Nhật Tân” (Lê Hoàn Diệu).

Các tác phẩm đã phản ánh đa dạng về làng nghề, khắc họa, tôn vinh những người lao động cần cù vẫn đang không ngừng, gìn giữ bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống, văn hóa của quê hương thông qua những sản phẩm thủ công, mỹ nghệ truyền thống.

Mảng đề tài “Vẻ đẹp mọi miền Tổ quốc”, Ban giám khảo đã chọn ra 60 tác phẩm triển lãm trong đó có 6 tác phẩm xuất sắc đạt giải thưởng gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 3 giải Ba. Giải Nhất là tác phẩm “Hoàn thành công tác lồng rotor vào stator trong nhà máy thủy điện” (Phạm Hải Vinh), 2 giải Nhì là “Đường Hạnh Phúc – Mã Pí Lèng” (Trần Thái Sơn) và “Em bé dân tộc Chơ Ro” (Ngô Thanh Hương).

Các tác phẩm dự thi ở đề tài này đã phản ánh sinh động những nét độc đáo về phong cảnh, phong tục tập quán, sinh hoạt đời thường ở mọi vùng miền đất nước.

Về chất lượng cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 53, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, Trưởng ban giám khảo cho biết, bộ ảnh triển lãm và giải thưởng của 2 chủ đề là những tác phẩm phản ánh được vẻ đẹp đất nước, cuộc sống, con người của Hà Nội nói riêng và vẻ đẹp của Việt Nam hôm nay. Các tác phẩm đều có tính nghệ thuật, thẩm mỹ cao, có nội dung tư tưởng tốt, bám sát chủ đề cuộc thi. Bên cạnh những bức ảnh được chụp chân thật, sáng tạo, xử lý hậu kỳ tốt thì còn rất nhiều bức ảnh kỹ thuật yếu, nội dung không rõ ràng, bố cục ánh sáng kém, đặc biệt khâu xử lý hậu kỳ, cẩu thả. Nhiều bức ảnh bị sai lệch màu so với thực tế.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 14/10/2023.

A.T

giai-nhat-1-1697031052.jpg
Giải Nhất thuộc về tác phẩm “Người lưu giữ hồn tranh dân gian Hàng Trống” của Vũ Ngọc Bảo

giai-nhi-2-1697031065.jpg
“Vườn xuân – Làng nghề trồng đào truyền thống Nhật Tân” của Lê Hoàn Diệu