Trải nghiệm Sin Suối Hồ

Linh
Bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ) đã trở thành điểm sáng trong phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Đến Sin Suối Hồ vào bất cứ mùa nào trong năm, du khách đều bị cuốn hút bởi phong cảnh hữu tình, phong tục tập quán truyền thống của người Mông vẫn được gìn giữ nguyên vẹn…

Nằm trên độ cao 1.500m so với mực nước biển, Sin Suối Hồ thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn huyền thoại, khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm với hệ sinh thái rừng tự nhiên bao quanh, có thác Trái tim, thác Tình yêu, thác Ma Quai Thàng, đỉnh Bạch Mộc Lương Tử/Ky Quan San, đỉnh Sơn Bạc Mây; những thửa ruộng bậc thang trải dài tứ phía và nền văn hóa truyền thống độc đáo của người Mông từ lễ hội truyền thống, phong tục tập quán, trang phục, ẩm thực đến kiến trúc nhà trình tường với những hàng rào đá cổ độc đáo.

Description: C:\Users\msi\Desktop\Trai nghiem Sin Suoi Ho\kpvn3_jtzm.jpg

Sin Suối Hồ là nơi bảo tồn, lưu giữ những giá trị dân tộc Mông qua nhiều thế hệ với hơn 140 nếp nhà trình tường, bao bọc bởi núi đồi, địa lan và ruộng bậc thang, đặc biệt làTính gắn kết cộng đồng thể hiện trong cách sống. Họ coi bản làng là một gia đình lớn, cùng làm chung và được phân chia lợi ích đồng đều từ hoạt động du lịch. Bởi vậy, 100% hộ gia đình tại Sin Suối Hồ đều tham gia vào hoạt động chung nhằm phát triển bản làng, cùng nhau xây dựng một cộng đồng bền vững.

Chính cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo của dân tộc Mông đã giúp Sin Suối Hồ có thể khai thác, phát triển đa dạng loại hình sản phẩm như du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch trecking và du lịch cộng đồng. Ấn tượng của mỗi du khách khi đến đây sẽ còn lưu giữ mãi hình ảnh những người dân bản mộc mạc, hồn hậu với những bộ trang phục truyền thống đặc trưng được điểm xuyết hoa văn tinh xảo… Đồng thời, có thể gọi họ là “người nông dân đa tài”, bởi họ vừa làm nông, làm rẫy, làm nhà trình tường, song cũng sẵn sàng trở thành những nghệ sỹ trên sân khấu với phong cách phục vụ chuyên nghiệp: vừa chơi nhạc cụ dân tộc, vừa múa, vừa hát, vừa nhảy và làm cả người dẫn chương trình.

Description: C:\Users\msi\Desktop\Trai nghiem Sin Suoi Ho\Sin suoi ho.jpg

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Sin Suối Hồ đã đạt được nhiều danh hiệu danh giá trong nước và quốc tế như năm 2019 được công nhận là điểm du lịch cộng đồng tiêu biểu Việt Nam, hay trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á – ATF 2023, Sin Suối Hồ nhận giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN lần thứ 3.

Description: C:\Users\msi\Desktop\Trai nghiem Sin Suoi Ho\Bieu dien.jpg

Mỗi năm bản Sin Suối Hồ thu hút trên 30 nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến thăm quan, điều đó góp phần lan tỏa các giá trị văn hóa bản địa và phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của cộng đồng nơi đây, đặc biệt cũng là điểm đến hấp dẫn trong hàng trình trải nghiệm khi du khách đến với Lai Châu…

Trang My