Tác hại của thuốc lá điện tử trong học đường

Nguyễn Việt Thắng
Theo Điều tra năm 2019 của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh 15-17 tuổi tại Việt Nam là 2,6%. Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh năm 2022 cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử học sinh độ tuổi 13 -15 là 3,5%.

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Theo các chuyên gia nhận định, hiện nay, học sinh, sinh viên dễ dàng sở hữu thuốc lá điện tử với đủ hình dạng, kích thước có thể mang vào trường, lớp mà không bị phát hiện. Sự “mới lạ” của thuốc lá điện tử đã đánh trúng vào tâm lý của một bộ phận học sinh, sinh viên và nhanh chóng xâm nhập vào trường học, gây ra những hậu quả, ảnh hưởng lớn đến thế hệ trẻ.
Th.S. Nguyễn Thị Thu Hương, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) nhấn mạnh vào những tác hại như: Thuốc lá điện tử chứa nicotin với hàm lượng cao hơn cả thuốc lá. Nicotin là chất độc nặng, có trong thành phần thuốc trừ sâu, khi sử dụng có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thần kinh. Bên cạnh đó nicotin gây nghiện, nhiều người hút thuốc lá điện tử cũng dễ nghiện thuốc lá thông thường. Hơn nữa, thuốc lá điện tử chứa rất nhiều chất phụ gia như tạo màu, tạo mùi… kích thích thị hiếu, dẫn dụ nhiều người trẻ.
Theo Th.S Nguyễn Thị Thu Hương, thuốc lá điện tử cũng có thể chứa ma túy. Và trong thực tế, nhiều bạn trẻ đến viện trong tình trạng co giật cơ tim, chết não… Theo xác minh, nghiên cứu, cũng đã phát hiện nhiều loại ma túy mới, chất gây nghiện, ma túy tổng hợp mới xuất hiện trong thuốc lá điện tử.

ts-thu-huong-1700121875.jpeg
Theo Th.S Nguyễn Thị Thu Hương, thuốc lá điện tử cũng có thể chứa ma túy. Và trong thực tế, nhiều bạn trẻ đến viện trong tình trạng co giật cơ tim, chết não… Theo xác minh, nghiên cứu, cũng đã phát hiện nhiều loại ma túy mới, chất gây nghiện, ma túy tổng hợp mới xuất hiện trong thuốc lá điện tử.

Lý giải cho tình trạng ngày càng nhiều có sinh viên nói chung sử dụng thuốc lá điện tử, đồng chí Đỗ Minh Hiền, Phòng Công tác Sinh viên, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho rằng, tâm lý lứa tuổi sinh viên rất phức tạp, nửa trưởng thành, nửa chưa trưởng thành. Không ít sinh viên sử dụng và viện cớ với lý do giải tỏa căng thẳng, bất mãn với bố mẹ, thầy cô hoặc muốn thể hiện bản thân... hay đua đòi theo nhóm bạn cùng chơi.
Vì vậy, nếu bạn trẻ mới bắt đầu hút thuốc hoặc có người đã hút thuốc nhiều năm, Th.S Thu Hương khuyên hãy cố gắng nghĩ đến việc bỏ thuốc lá để có thể cải thiện sức khỏe bởi không có thời điểm nào được gọi là “lý tưởng” để cai thuốc lá.
Trước ngày bắt đầu cai thuốc lá, hãy giặt sạch quần áo và làm hết mùi thuốc lá trong phòng ngủ, phòng làm việc, xe hơi; Vứt bỏ tòan bộ các vật dụng có liên quan đến thuốc lá như hộp quẹt, gạt tàn thuốc, hộp đựng thuốc; Không hút thuốc lá trong suốt ngày được chọn bắt đầu ngưng hút và những ngày sau đó; Không đến những nơi có thể làm hút thuốc lá trở lại, tìm cách không đi ngang nới có quầy thuốc lá vẫn thường mua…

Còn theo Thạc sĩ, bác sĩ Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế, cho hay bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá, các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy thực trạng đáng báo động khi dù tỷ lệ hút thuốc lá điếu thông thường giảm, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ở lứa tuổi trẻ.

Vì vậy, thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử có nhiều khả năng trở thành người hút thuốc lá điếu thông thường. Thanh thiếu niên chưa bao giờ hút thuốc nhưng sử dụng thuốc lá điện tử thì tỷ lệ chuyển sang hút thuốc lá điếu thông thường cao hơn 2-3,5 lần so với những thanh thiếu niên chưa từng sử dụng thuốc lá điện tử.

hoc-duong-1700121904.jpg
 

Việt Nam vốn là quốc gia có tỷ lệ nữ giới là người trưởng thành hút thuốc lá rất thấp so với nam giới. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá điện tử hướng đến người tiêu dùng là phụ nữ và trẻ em, tỷ lệ nữ giới hút thuốc lá sẽ tiếp tục gia tăng nhanh chóng. Kèm theo đó sẽ là các hệ lụy về chất lượng giống nòi do hiện tượng nữ hóa vị thành niên, thanh niên, người trong độ tuổi sinh sản hút thuốc lá.

Nếu không quyết liệt ngăn chặn các sản phẩm thuốc lá mới này tại Việt Nam, tỷ lệ sử dụng thuốc lá sẽ gia tăng trở lại. Chúng ta sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề hơn rất nhiều trong tương lai gần và các kết quả đạt được sẽ bị phá bỏ.

Theo nguồn (Quỹ PCTH thuốc lá – Bộ Y tế)

Việt Thắng