Ngôi nhà cổ 87 Mã Mây – nơi lưu giữ những dấu ấn của Hà Nội xưa

Linh
Hà Nội ngày nay đang trở thành một thành phố hiện đại đầy năng động. Song trong căn nhà cổ 87 Mã Mây, có những dấu ấn của một Hà Nội xưa vẫn còn được lưu giữ cho tới nay với nét cổ kính, là một điểm nhấn trong lòng Hà thành.

Ngôi nhà cổ 87 Mã Mây được xây dựng từ đầu thế kỷ XIX, theo kiểu kiến trúc truyền thống Việt Nam với chức năng sử dụng để ở và bán hàng. Tổng diện tích của ngôi nhà là 157,6m2, được xây dựng vuông góc với đường phố, chiều dài đất là 28m2, chiều rộng mặt tiền 5m và chiều rộng của mặt hậu là 6m. Ngôi nhà bắt đầu được trùng tu từ cuối năm 1998, và được hoàn thành vào ngày 27/10/1999 trong khuôn khổ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Toulouse (Pháp). Mọi kết cấu về kiến trúc, vật liệu xây dựng hoàn toàn bằng gỗ cho đến những đồ vật sinh hoạt đều được giữ nguyên trạng. Ngôi nhà cổ 87 Mã Mây được cấp bằng Di sản cấp quốc gia ngày 16/2/2004.

Description: C:\Users\msi\Desktop\Nha co Ma May\Nha-Co-Ma-May.jpg

Toàn bộ kiến trúc cổ ngôi nhà được chia làm ba khu vực. Khu vực ngoài cùng, tầng một là gian trưng bày sách, một số sản phẩm bằng gốm, bàn trà tiếp khách. Trên tầng hai, khu vực trang trọng nhất đặt bàn thờ tổ tiên. Ði qua một khoảnh sân hẹp không làm mái che, được gọi là "giếng trời", có bể cảnh và hòn non bộ. Khu vực thứ hai này, tầng một, còn trưng bày cả khung dệt, đồ gốm sứ chủ yếu từ làng gốm Bát Tràng, và nhiều nhạc cụ dân tộc.

Description: C:\Users\msi\Desktop\Nha co Ma May\DSC_5279.JPG