Nghệ sĩ Việt được đề cử Grammy

Kim Khánh

Tối 10.11, giải Grammy vừa công bố đề cử chính thức. Bên cạnh sự thống trị của các nữ nghệ sĩ ở hạng mục chính, album ‘Gieo’ của Ngọt bất ngờ xuất xuất hiện.
Theo đó, album Gieo của Ngọt band đã được đề cử ở hạng mục Best Boxed or Special Limited Edition Package - Thiết kế đẹp nhất cho một album. Cá nhân được đề cử là Duy Đào – người đứng sau phần thiết kế cho album này.
Hạng mục nói trên được trao từ năm 1995 cho các giám đốc nghệ thuật của một album. Giải này thường không được trao cho các nghệ sĩ, trừ khi họ cũng đóng góp vào phần sáng tạo nghệ thuật.
Theo trang web Grammy.com thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật thu âm quốc gia Mỹ - ban tổ chức giải Grammy hằng năm, hạng mục có nghệ sĩ Việt được đề cử là hạng mục thứ 76.
Hạng mục Best boxed or special limited edition package (tức "Thiết kế ấn phẩm đặc biệt") có 5 đề cử
Đó là các album: Gieo - Duy Đào làm giám đốc nghệ thuật (album của ban nhạc Ngọt); The Collected Works Of Neutral Milk Hotel - nhóm nghệ sĩ Jeff Mangum, Daniel Murphy & Mark Ohe; For The Birds: The Birdsong Project - Jeri Heiden & John Heiden; Inside: Deluxe Box Set - Bo Burnham & Daniel Calderwood; và Words & Music, May 1965: Deluxe Edition - Masaki Koike.
Theo quy chế giải thưởng, các ấn phẩm được đề cử và giành giải trong hạng mục này thường có thiết kế ấn tượng, sáng tạo và độc đáo, đóng góp vào trải nghiệm thị giác và giá trị nghệ thuật của sản phẩm âm nhạc. Điều này có thể bắt nguồn từ việc sử dụng vật liệu độc đáo, bố trí hình ảnh, bố cục sáng tạo, và các phụ kiện đi kèm…
Gieo ra mắt vào năm 2022, là album phòng thu thứ 4 và cũng là mới nhất của nhóm nhạc Ngọt. Với các bài hát chủ yếu thuộc thể loại psychedelic rock, nên phần thiết kế của album này cũng rất độc đáo với tone màu và các họa tiết mang tính phiêu diêu, thức thần.
Chia sẻ về ý tưởng thiết kế, Duy Đào cho biết album thứ 4 “được gieo kín trong một chiếc ‘hộp thời gian’. Trái với ngoại hình giản dị, bên trong đó là một lễ hội, nơi mà những cảm xúc được hữu hình hóa, nơi những lời nhắn nhủ được gửi gắm tới tương lai. Nó cũng là cánh cổng để mời người nghe đến với những điều thú vị trong thế giới Gieo của Ngọt, nơi mà màu sắc, âm nhạc và cảm xúc mang đậm chất psychedelic của những thập kỉ trước được tái diễn dịch”.
Tác phẩm của anh đã nhận được nhiều sự công nhận quốc tế, trong đó có nhiều giải thưởng từ các tổ chức danh giá của Mỹ như Art Director Club Award, International Design Award và Type Director Club.
Duy Đào và các cộng sự hy vọng trong tương lai sẽ tiếp tục vượt qua ranh giới để nâng tầm ngành thiết kế và sáng tạo Việt Nam, thông qua đặc tính tỉ mỉ đến từng chi tiết và niềm đam mê đổi mới sáng tạo.
Kết quả chiến thắng sẽ được công bố tại lễ trao giải Grammy ở sân khấu phụ vào tháng 2.2024 tại Los Angeles, Mỹ.

ngot-1699709827.jpg
 

V.A