Đường băng cho sáng tạo nghệ thuật

Phạm Thanh Thúy

Những tâm sự này của nhà văn Phong Điệp hẳn sẽ khiến nhiều người viết chú ý, bởi nó thật hơn bao giờ hết, mà chỉ những người nghiêm túc viết mới thấy “thấm”: “Văn chương là thứ không thể làm giả. Tác phẩm chính là “bộ mặt” của người viết. Mọi lời xưng tụng hoa mỹ không tạo nên giá trị cho tác phẩm. Không phải cứ vỗ ngực tự xưng là “nhà văn” thì ai đó bỗng nhiên “đẳng cấp” hơn. Vì văn chương vừa là nghề, vừa là nghiệp. Nó cần sự đam mê, thái độ nghiêm túc, không ngừng học hỏi, ý thức sáng tạo của người làm nghề. Và văn chương tuyệt đối không nên là một bộ cánh thời trang của ai đó” – “Nhà văn không chỉ là một danh xưng”. “Văn chương là một hành trình rất dài”.

duong-ban-cho-st-nghe-thuat-1699502667.jpg
Cuốn sách "Đường băng cho sáng tạo nghệ thuật"

Đó là một trong những vấn đề được nhà văn, nhà báo Phong Điệp “mổ xẻ” trong cuốn sách “Đường băng cho sáng tạo nghệ thuật” - Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành quý 3 năm 2023. Với hai phần chính: “Văn học - nghệ thuật trong cơ chế thị trường” và “Đường băng cho sáng tạo nghệ thuật”, rất nhiều vấn đề nóng bỏng của đời sống văn hóa, nghệ thuật trên cả nước thời gian qua đã được chị đề cập, phân tích, đúc rút và mong muốn thay đổi.

Có một thế hệ người viết trẻ đã “bị ảnh hưởng” bởi nhà văn Phong Điệp. Nói “ảnh hưởng”, bởi, nhà văn Phong Điệp trong thời gian làm việc tại tờ Văn nghệ Trẻ và sở hữu trang web riêng rất đình đám “phongdiep.net”, “cuốn” rất nhiều người viết trẻ. Những người viết trẻ, từ những bước đầu tiên đầy ngại ngần, e dè trước cánh cổng làng văn, được nhà văn Phong Điệp tận tình giúp đỡ, như góp ý, biên tập, đến việc tạo đà cho tác giả trẻ chạy trên đường băng Văn nghệ Trẻ (mà đến nay, khi nhắc đến Văn nghệ Trẻ, Phong Điệp, nhiều tác giả dù đã thành danh hay đã chuyển hướng sang công việc khác, đã rời xa văn chương… vẫn còn xao xuyến).

Đến thời điểm này, nhà văn, nhà báo Phong Điệp đã xuất bản 28 đầu sách, gồm truyện ngắn, tiểu thuyết, tản văn cùng những tác phẩm được dịch và xuất bản tại Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc…. Đường băng cho sáng tạo nghệ thuật” là cuốn sách của những đối thoại văn chương và vấn đề báo chí rất đáng được những người làm nghệ thuật quan tâm.

Phạm Thanh Thúy