Chả rươi – món ngon ngày Hà Nội chuyển mùa

Linh
Chả rươi dậy mùi thơm đặc trưng, khi ăn cảm nhận rõ vị ngọt thơm, bùi béo. Món này ăn kèm rau sống, bún tươi chấm nước mắm vắt chút chanh ớt, hạt tiêu hoặc cầu kỳ hơn làm nước mắm chua ngọt thêm chút đu đủ, cà rốt...

Rươi là loài hải trùng kì lạ, chúng chỉ sinh sống ở một số vùng tiếp giáp nước lợ và nước ngọt gần biển. Sự đặc sắc về hương vị, sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng và sự khan hiếm về số lượng đã biến rươi thành loại đặc sản mà ai cũng muốn thưởng thức. Mùa rươi vừa ngắn lại chỉ có ở một số địa phương như Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình... Hà Nội không có rươi nhưng những món ăn về rươi ở Hà Nội lại ngon nổi tiếng cả nước.

Description: C:\Users\msi\Desktop\Cha ruoi\cha-ruoi-ha-noi-8.jpg

Vào thời gian khoảng tháng 9, tháng 10 (Âm lịch) hàng năm, người dân khu vực ven biển phía Bắc Việt Nam lại rủ nhau đi thu hoạch rươi để chế biến thành những món ăn ngon miệng, độc đáo. Và đã qua nhiều năm, người Hà Nội vẫn gắn bó với con rươi. Đó không đơn thuần là một nghề giúp để mưu sinh mà còn là cách để họ giữ lại những nét truyền thống của Hà Nội xưa. Từ rươi người ta có thể chế biến được nhiều món như chả rươi, mắm rươi, xào với củ niễng… Tuy nhiên món ăn được người dân ưa chuộng nhất vẫn là chả rươi Hà Nội.

Description: C:\Users\msi\Desktop\Cha ruoi\cha-ruoi-ha-noi-huong-vi-mon-an-den-tu-vung-song-nuoc-02-1639971255.jpeg

Chả rươi Hà Nội có vị béo ngậy được chế biến công phu theo gu ẩm thực của người xưa. Miếng chả rươi ngon là miếng chả phải nóng, chín giòn, vàng đều bên ngoài nhưng phần trong thịt vẫn mềm béo không bị khô.