Chả cá Lã Vọng – món ăn đặc trưng của người Hà thành

Linh
Chả cá Lã Vọng là một trong những món ăn đặc trưng trong nghệ thuật ẩm thực của người Hà thành. Chả cá phải ăn nóng. Từng miếng chả được rưới nước mỡ đang sôi, ăn kèm với bún rối, lạc rang, rau mùi, húng Láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm mắm tôm vô cùng hấp dẫn…

Tương truyền vào những năm thời kỳ Pháp thuộc, ở số 14 Hàng Sơn (phố Lã Vọng ngày nay) có một gia đình họ Đoàn sinh sống. Họ thường lấy nhà mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chủ nhà hay làm món chả cá rất ngon đãi khách, lâu dần thành quen, những vị khách ấy đã giúp gia đình mở một quán chuyên bán món ăn này, vừa để nuôi sống gia đình, vừa làm nơi tụ họp, và rồi hai tiếng "Chả Cá" được gọi thành tên phố.

Description: C:\Users\msi\Desktop\Cha ca la vong\image003-9346-1558092719.jpg

Trong nhà hàng luôn bày một ông Lã Vọng - Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá - biểu tượng của người tài giỏi nhưng đang phải đợi thời. Vì thế khách ăn quen gọi là Chả cá Lã Vọng, ngày nay trở thành tên nhà hàng và cũng là của món ăn.

Cá làm chả thường là cá lăng tươi. Đây là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm. Đặc biệt nhất và cũng vô cùng hiếm hoi là chả làm từ cá Anh Vũ, bắt ở ngã ba sông Bạch Hạc (Việt Trì - Phú Thọ). Ngoài ra, khi không có cá lăng thì có thể dùng đến cá nheo, cá quả. Làm chả cá mất nhiều công để lọc thịt và sơ chế. Cá được lọc hai bên sườn, thái bản, ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu và nước mắm theo công thức gia truyền. Cá ướp ít nhất 2 giờ đồng hồ rồi kẹp vào vỉ nướng. Khi nướng, miếng chả phải được giở đều tay để làm sao cho hai mặt chín vàng như nhau. Chả cá ăn cùng các loại rau sống như rau thì là, rau ngổ, hành hoa cắt khúc…, đĩa bún rối và đặc biệt không thể thiếu được bát mắm tôm.

Description: C:\Users\msi\Desktop\Cha ca la vong\mam-tom-cham-bun-dau-thumbnail-1669563855244-1669563855478489085806.jpg

Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, thêm ớt, đánh sủi, tra thêm chút tinh dầu cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường.

Thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức chả cá Lã Vọng là khi tiết trời bắt đầu trở lạnh, những cơn gió đông chớm ùa về, người ta lại rủ nhau lên phố tìm cho được một quán chả cá ngon để thưởng thức.

Description: C:\Users\msi\Desktop\Cha ca la vong\cha-ca-la-vong-1200x800.jpg

Chả cá được bắc trên bếp, mùi thơm sực nức khắp phòng. Bỏ ít hành và rau thì là vào chảo. Khi rau chín, gắp chả cá cùng rau ra bát, kèm thêm chút bún rối, chút mỡ, chút mắm tôm và lạc rang. Món chả cá có màu xanh của hành, rau, vàng sậm của cá, nâu trắng của lạc, đỏ của ớt, tím của mắm tôm vừa bắt mắt vừa vừa đậm đà đủ vị.

Món chả cá ngày nay có nhiều biến tấu nhưng hương vị tinh tế và sức hấp dẫn của món ăn vẫn được những nhà hàng cổ gìn giữ cho đến tận ngày nay.

Trang My