Bản Cát Cát - Sapa: Bức tranh văn hóa đặc sắc của Tây Bắc

Linh
Đến với Sapa, ngoài tham quan đỉnh Phanxipang, Thác bạc, Cầu mây, nếu du khách muốn tìm về một ngôi làng cổ để tận hưởng những giây phút yên bình thì bản Cát Cát chính là lựa chọn đúng đắn. Bản nằm cách thị trấn Sapa, Lào Cai chừng 2 km, được hình thành từ giữa thế kỷ XIX. Dù trải qua nhiều năm tháng nhưng nơi đây vẫn còn lưu giữ khung cảnh thiên nhiên hoang sơ và nhiều giá trị văn hóa truyền thống của bản làng…

Cát Cát bắt nguồn từ tên một thác nước rất đẹp, đó là thác Cát Cát hay còn gọi là Thác Tiên Sa, thắng cảnh nổi tiếng của bản Cát Cát. Với những nóc nhà nhỏ xinh thấp thoáng bên những vườn hoa cải, hoa mận, hoa đào, giữa thung lũng bốn bề núi dựng, Cát Cát đã trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách đến khám phá đời sống của bà con vùng cao.

Description: C:\Users\msi\Desktop\Binh Yen Cat Cat\1.JPG

Du khách đến đây có thể tạm gác mọi lo âu cuộc sống để tận hưởng không khí cực kỳ trong lành. Tham quan thác Cát Cát, ngắm nhìn những vòng xe nước, nét đặc trưng của vùng núi Tây Bắc với sức nước được tận dụng từ những dòng chảy tự nhiên, thưởng thức những điệu nhảy truyền thống của người Mông, ngắm nhìn trẻ con nô đùa trên bè gỗ và thưởng thức những món thịt gác bếp bên cảnh vật êm đềm nên thơ… Thú vị nhất là du khách có cơ hội thăm quan những ngôi nhà trình tường truyền thống của người Mông. Đây là một nét văn hóa hết sức độc đáo của đồng bào Tây Bắc. Nhà trình tường giúp giữ ấm vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè, rất thích hợp với thời tiết khắc nghiệt vùng núi cao, đồng thời lại tránh được thú dữ.