“Anne tóc đỏ” sự trở lại của văn học kinh điển

Phạm Thị Hà

Được lấy cảm hứng từ nguyên tác “Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh” quen thuộc của nhà văn L.M. Montgomery, bộ sách tranh “Anne tóc đỏ” được xem là “bước đệm” để các độc giả nhí từ 5 tuổi làm quen và có hứng thú với những tác phẩm văn học kinh điển thế giới.

img-3057-1700185586.jpg
 

Cụ thể, trong lần ra mắt này, bộ sách tranh “Anne tóc đỏ” có nhiều điểm khác với nguyên tác. Đó là cau chuyện được kể bằng ngôi thứ nhất - từ lời của chính Anne. Điều này tạo cảm giác gần gũi, thân mật hơn cho các độc giả nhỏ. Việc kể chuyện bằng ngôn thứ nhất còn cho chúng ta thấy rõ thế giới nội tâm đầy phong phú của Anne và dễ dàng đồng cảm với cô bé tóc đỏ không chịu khuất phục trước những giới hạn mà mọi người đặt ra.

Anne tưởng tượng mình có thể trở thành bất cứ ai - “một chú hải âu thật yêu kiều luôn chao lượn” hay “một tâm hồn đồng điệu mà ai cũng cần có bên mình”. Cùng với Anne, trẻ sẽ được nuôi dưỡng những tình cảm hồn nhiên, chân thành, cũng như được truyền cảm hứng để cảm nhận vẻ đẹp của sự rộng mở, tự do trở thành người mình mong muốn.

Bộ sách gồm 3 cuốn. “Nếu mình không thể là Anne” đưa các bạn nhỏ cùng Anne thả hồn tưởng tưởng mình trở thành bất cứ ai, đến bất cứ đâu. “Ngủ ngon nhé, Anne” là cuốn sách ngọt ngào dành cho lúc chuẩn bị đi ngủ, để trẻ cùng Anne khởi đầu một hành trình qua chái nhà xanh. “Giáng sinh vui vẻ nhé, Anne!” chứng kiến mùa Giáng sinh đầu tiên của Anne ở Avonlea với bao điều háo hức, thú vị.

Đặc biệt, sách được minh họa bởi Geneviève Godbout. Những minh họa được vẽ tươi sáng, dễ thương với bảng màu phấn nhẹ nhàng, nhiều ý nghĩa, kết nối hoàn hảo với câu từ du dương, bay bổng của Kallie George, sẽ cuốn hút các em nhỏ.

Điểm đặc biệt của bộ sách tranh này, chính là độc giả nhỏ tuổi dù chưa biết về nguyên tác “Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh” vẫn có thể đọc hiểu trọn vẹn nội dung mà không cảm thấy bỡ ngỡ, thậm chí bất ngờ trước những câu chuyện di dỏm nhưng không kém phần ngộ nghĩnh của Anne.

Nguyễn Hà Phương ( tổng hợp)